Công Ty TNHH AMIBA VIỆT NAM

Nhà thép dân dụng

Nhà thép dân dụng đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người dân và các đơn vị xây dựng.Nhà dân dụng kết cấu thép rất thích hợp cho các Resort, làm nhà hàng,  café, quán xá…Hoặc trên các nền đất thuê. 

Nhà thép dân dụng đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người dân và các đơn vị xây dựng.Nhà dân dụng kết cấu thép rất thích hợp cho các Resort, làm nhà hàng,  café, quán xá…Hoặc trên các nền đất thuê. Nguyên nhân là vì nhà khung thép dân dụng sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Thời gian thi công nhanh
 • Tiết kiệm chi phí
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ
 • Linh hoạt xử lý kết cấu
 • Dễ dàng di dời sang một mảnh đất khác mà không mất một cấu kiện khung thép nào
Từ đó mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho những người sử dụng. Thế nhưng, hiện nay chưa có nhiều người hiểu rõ về nhà thép dân dụng là gì? Cũng như chưa có nhiều người dùng hiểu rõ về kết cấu nhà khung thép dân dụng và những ưu điểm mà nó mang lại. Bài viết này sẽ giúp bạn có được đáp án mình mong muốn.  
                                                          Một công trình nhà thép dân dụng hoàn chỉnh.

I. Nhà thép dân dụng là gì?

Nhà thép dân dụng là dạng nhà được thi công toàn bộ từ những cấu kiện kết cấu thép, các cấu kiện cột, dầm, sàn được chế tạo sẵn trong nhà xưởng theo bản vẽ  kiến trúc đã được thiết kế trước đó và lắp ráp tại công trường  để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh.
                   Nhà khung thép dân dụng có thể xây dựng, lắp đặt trên nhiều địa hình khác nhau.

Nhà khung thép dân dụng có thể lắp đặt ở nhiều địa hình khác nhau, trên nền đất, trên nền cát, trên nền bê tông rắn chắc, hoặc ngay cả lắp đặt trên mặt nước , mặt hồ. Quá trình để tạo nên một ngôi nhà bằng thép dân dụng cơ bản là trải qua 4 giai đoạn chính như sau:
 • Thiết kế bản xây dựng nhà khung thép dân dụng.
 • Gia công các cấu kiện thép.
 • Tiến hành thi công lắp dựng chi tiết vật liệu nhẹ của công trình.
 • Hoàn thiện các chi tiết phụ, các công trình điện, nước cho nhà khung thép dân dụng.

​II. Cấu tạo của nhà thép tiền chế dân dụng.

Một công trình nhà khung thép dân dụng bao gồm những cấu kiện cơ bản như sau:

+ Móng nhà: 

Giống như những công trình nhà bê tông cốt thép khác, nhà khung thép dân dụng cũng cần có móng nhà. Móng nhà được làm từ chất liệu bê tông cốt thép để bám chắc vào mặt bằng công trình.
Móng nhà khung thép dân dụng
                                                        Móng nhà khung thép dân dụng.
Móng nhà có thể móng đơn hoặc móng băng, móng bè tùy theo địa chất. Đối với nhà cao tầng thì hệ móng sâu, có cọc ép và cọc khoan nhồi để đảm bảo khả năng chịu lực và cố định vững chắc cho ngôi nhà.

+ Bulong móng:

Bulong móng
                                            Bu lông móng khi xây dựng nhà thép dân dụng.

Bu lông móng nhà thép dân dụng là loại có đường kính M22 trở lên. Tác dụng của bu lông móng là để liên kết hệ móng bê tông của nhà cùng với cột thép hình. Để đảm bảo độ ổn định và vững chắc cho toàn bộ căn nhà, công đoạn lắp đặt bu lông móng đòi hỏi độ chính xác cao.
Vị trí bu lông móng cần phải hoàn toàn chuẩn xác với bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Tuy nhiên trong một số trường hợp bất khả kháng thì phải thay đổi khác so với bản vẽ.

+ Cột, dầm: 

Cột nhà thép dân dụng là được làm từ loại thép hình chữ H, đôi khi sẽ là thép cột tròn. Ở một số công trình thì cột thép của nhà khung thép dân dụng có thể gia cố thêm bế tông cốt cứng để tăng độ vững chắc. Ngoài ra, có thêm khả năng chống cháy để đảm bảo an toàn hơn cho ngôi nhà.
Cột dầm

                                       Dầm nhà thép dân dụng là loại dầm hình chữ I, chữ H, hình hộp, …

III. " 18 " Ưu điểm nổi bật của Nhà dân dụng kết cấu thép.

Sử dụng nhà khung thép dân dụng đang là sự lựa chọn của nhiều đơn vị. Loại nhà này đã trở thành giải pháp xây dựng khả quan thay thế cho kiểu nhà bê tông cốt thép truyền thống. Đó là bởi vì nhà khung thép dân dụng mang lại những lợi ích như sau:
       Nhà khung thép dân dụng có nhiều ưu điểm vượt trội và có tính ứng dụng cao trong đời sống hiện nay.

1. Đây là loại nhà có khả năng chịu được áp lực cao.

2. Sử dụng nhà khung thép dân dụng tận dụng được diện tích một cách tối đa.

3. Sử dụng nhà khung thép dân dụng làm tăng không gian sống khi không còn mất thêm diện tích cho các loại cột kèo bê tông truyền thống.

4. Có chi phí lắp đặt rẻ hơn so với nhà xây truyền thống, tính trên cùng một diện tích xây dựng.

5. Chi phí đầu tư xây dựng nhà khung thép dân dụng thường tiết kiệm được khoảng 10% – 15% chi phí so với nhà truyền thống.

6. Thời gian lắp đặt xây dựng nhà khung thép dân dụng nhanh chóng.

7. Không cần tốn nhiều nhân công lắp đặt.

8. Đây là loại nhà đặc biệt thích hợp với những khu vực nhà phố một mặt tiền. Chúng đảm bảo về mặt an toàn cho những công trình xây dựng xung quanh đó.

9. Có thêm nhiều kiểu thiết kế, các ý tưởng sáng tạo trở nên mới mẻ và linh hoạt hơn.

10. Là loại nhà có độ bền cao và chi phí bảo dưỡng thấp.

11. Không cần có nhiều yêu cầu về móng nhà.

12. Nhà khung thép dân dụng có thể lắp đặt trên nhiều địa hình, kể cả những vùng đất xốp, đất cát, hoặc các khu vực dễ gặp những cơn chấn địa nhỏ.

13. Khung nhà chắc chắn, không bị cong hay bị tách rời, đổ nứt.

14. Nhiều loại nhà khung thép dân dụng có tác dụng chống cháy hiệu quả.

15. Có tác dụng bảo vệ môi trường trước sự ô nhiễm hiện nay.

16. Nhà khung thép dân dụng có thể tái sử dụng khi cần thay đổi khung thép cơ bản.

17. Dễ dàng di chuyển khi cần thiết. Mặc dù hệ thống xây dựng rất phức tạp, nhưng việc di chuyển là hoàn toàn có thể.

18. Có thể xây dựng mô hình nhà ở lớn: Bạn có thể xây dựng được những mô hình ngôi nhà có diện tích lớn và quy mô rộng hơn với khung thép dân dụng. Độ bền và khả năng chịu lực của ngôi nhà vẫn sẽ được đảm bảo.

IV. Quá trình xây dựng thi công Nhà thép dân dụng.


                                                      Thi công nhà khung thép dân dụng.
Nhà thép dân dụng được lắp ráp theo quy trình 3 bước cơ bản như sau:

+ Khi được lắp đặt trên nền bê tông: 

 • Bước 1: Tạo nền bê tông phẳng. Bề dày của nền là từ 80mm đến 100mm. Đối với nhà khung thép dân dụng có 2 tầng thì nền bê tông cần phải có thêm khung dầm 200mmx300mm bao xung quanh.
 • Bước 2: Lắp dụng nhà theo mặt bằng thiết kế.
 • Bước 3: Hoàn thiện nhà bằng cách lắp ghép các chi tiết cột thép.
 • Bước 4: Lắp đặt các hệ thống điện, nước, …

                    Nhà khung thép dân dụng có thể lắp được trên nền bê tông và cả nền đất, nền cát.

+ Lắp đặt, xây dựng nhà khung thép xây dựng trên nền đất hoặc nền cát:

 • Bước 1: Xác định vị trí cần thi công, sau đó định vị khung trụ diện tích nhà xuống bằng cách khoan vào nền đất.
 • Bước 2: Đặt liên kết hệ khung dầm và đặt tấm sàn bằng vật liệu nhẹ.
 • Bước 3: Lắp đặt nhà vật liệu nhẹ và lắp dựng các chi tiết.
 • Bước 4: Hoàn thiện nhà khung thép dân dụng.
 • Bước 5: Lắp đặt các hệ thống điện, nước, thông gió, …

​V. Những điều cần lưu ý khi xây dựng và sử dụng sản phẩm nhà khung thép dân dụng.

Nhà kết cấu khung thép dân dụng được ưa chộng bởi sở hữu độ thân thiện, dễ thiết kế và xây dựng lại đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên khi tiến hành thi công xây dựng nhà khung thép dân dụng thì cũng cần phải lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

Lưu ý 1: Tận dụng diện tích xây dựng.

Với những cấu kiện đã được thiết kế trước đó, nhà thép dân dụng có thể đảm bảo khả năng tận dụng diện tích hiệu quả. Thế nhưng khi xây dựng thì đội ngũ thiết kế cũng cần phải có một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh phù hợp và khoa học.

Như vậy có thể đảm bảo được việc tăng thêm không gian sống một cách tối đa. Hơn nữa cũng là cách để đảm bảo không gian hoàn mĩ, đảm bảo mặt thẩm mỹ, vừa hiện đại vừa tinh tế, sang trọng và cuốn hút.

Lưu ý 2: Tính toán kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật.

Khi lên kế hoạch và bắt đầu lựa chọn các loại nguyên, vật liệu để xây dựng thì đội ngũ thi công cần phải đảm bảo tính toán chính xác các yếu tố về thông số kỹ thuật. Ngoài ra các chi tiết cấu tạo phải phù hợp tiêu chuẩn và ăn khớp với nhau.

Lưu ý 3: Những lưu ý trong khâu xây dựng.

Yếu tố cần phải được chú trọng hàng đầu trong quá trình lắp đặt, xây dựng nhà khung thép dân dụng chính là kết cấu thép. Kết cấu thép đảm bảo chất lượng sẽ mang lại hiệu quả sử dụng cao cho công trình. Bạn cũng cần quan tâm đến các vấn đề về chi phí và đơn vị phân phối để cân bằng và điều hòa các mặt khi lắp dựng.

Ngoài ra, một điều cần lưu ý hàng đầu trong việc lắp đặt, xây dựng nhà khung thép dân dụng chính là tính chính xác khi lắp đặt các chi tiết. Bởi điều này mới có thể đảm bảo tính chắc chắn của công trình và độ an toàn cho người sử dụng.

Lưu ý 4: Kiến trúc nhà khung thép xây dựng.

Không gian thiết kế kiến trúc nhà khung thép dân dụng hiện nay chủ yếu là dạng không gian mở. Đồng thời thường xuyên sử dụng những bức tường kính cường lực trong suốt để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng và điều hòa nhiệt độ.

Lưu ý 5: Đảm bảo yếu tố tiết kiệm năng lượng.

Khi bạn lắp đặt nhà khung thép dân dụng ở những khu vực có nhiệt độ cao hay dùng vào mùa hè thì nên sử dụng nhà thép tiền chế. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, nhất là khi thép dễ dàng phản ánh nhiệt.

Lưu ý 6: Chi phí nhân công.

Bạn cần phải lựa chọn đội ngũ nhân lực thi công có tay nghề tốt cùng với kinh nghiệm dày dạn để tiến hành lắp dựng. Ngoài ra, họ cần luôn đảm bảo được tính chính xác khi tiến hành lắp đặt các chi tiết cấu kiện của khung thép dân dụng.

Lưu ý 7: Giá khung kèo thép.

Một trong những điểm mấu chốt ảnh hưởng đến công trình xây dựng nhà thép dân dụng của bạn chính là giá cả khung kèo thép. Sự thay đổi về giá cả là luôn luôn diễn ra.

Mỗi năm giá thành của các khung kèo thép sẽ có sự biến động lên xuống thất thường. Vì thế bạn cần phải theo dõi và cập nhật tình hình đồng thời cần có sự quyết định nhanh chóng, thích hợp để tiết kiệm chi phí xây dựng, nhưng cũng để đảm bảo hiệu quả xây dựng.

Với những ưu điểm và lợi ích mà nhà thép dân dụng mang lại, thật dễ hiểu khi loại hình nhà ở này đang là giải pháp xây dựng tối ưu mà nhiều đơn vị thi công lựa chọn. Chúng chính là sản phẩm thích hợp nhất hiện nay để thay thế dần những ngôi nhà bê tông truyền thống.
 

Liên Hệ Với Ducthinh Steel

Mỗi công trình nhà thép dân dụng mà Ducthinhsteel xây dựng đều được thiết kế riêng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng với hiệu suất cao, sử dụng hiệu quả và đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà thầu với giá cả cạnh tranh và chất lượng tuyệt hảo, hãy liên hệ với DUCTHINH. Chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến dự án tương lai của bạn.

CÔNG TY TNHH NHÀ THÉP ĐỨC THỊNH
Trụ Sở Chính

Địa chỉ: 36/31/5/9 P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: Phongkinhdoanh@ducthinhsteel.vn
Điện thoại: 09 08 05 07 01

Thiết kế website